Phòng và chửa bệnh cho chim cảnh

Tháng Hai 25, 2011 at 7:23 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Phòng và chửa bệnh cho chim cảnh

Công việc chữa bệnh cho chim cảnh, cho đến nay ở VN ta, vẫn là những kinh nghiệm mang tính cá nhân, truyền miệng và ít được nghiên cứu một cách bài bản.

Người nuôi chim cảnh thường rất khó khăn trước tình huống chim bệnh: không thể chẩn đoán cụ thể chim bệnh gì và cũng không biết nên dùng thuốc gì để điều trị vì hạn chế thông tin.
Ngay cả ra cửa hàng thuốc thú y, hoặc các cơ sở thú y cũng chỉ có thể tìm được một số loại thuốc thông dụng dạng kháng sinh bao vây nhiều loại bệnh dành cho gia súc, gia cầm, chứ gần như không tìm được những liều thuốc đặc trị cho những bệnh mang tính đặc trưng của một số loài chim cảnh.

Việc chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc chữa và phòng bệnh cho chim là rất cần thiết –> Xin mời các bạn cùng tham gia trao đổi kinh nghiệm, để có thể chăm nuôi những chú chim cảnh của chúng ta được tốt hơn.

1. Nguyên tắc chung trong việc chữa bệnh cho chim cảnh:

Các loại thuốc dành cho gia cầm đang bán trên thị trường, nhìn chung, đều có thể được xem xét để ứng dụng cho việc chữa bệnh cho chim cảnh.

Bao gồm:
các loại kháng sinh phổ rộng, chữa một số bệnh thường gặp ở gia cầm (gà, vịt..) và do vậy cũng có thể xem xét ứng dụng chữa bệnh cho chim.
các loại thuốc đặc trị một số bệnh nhất định: như tụ huyết trùng, bạch hầu…: cũng có thể ứng dụng chữa trị khi chim cảnh bị những bệnh này.
các loại thuốc hỗ trợ giúp khôi phục sức khỏe sau khi gia cầm bị bệnh, hoặc giúp tăng cường sức đề kháng: cũng có thể ứng dụng với liều lượng phù hợp với chim cảnh.

– Trong điều kiện nuôi chim cảnh chơi: phương án cho chim uống thuốc thường được sử dụng.
– Nếu nuôi chim kinh doanh với số lượng nhiều: cần trang bị kiến thức và một số dụng cụ thú y cần thiết như ống kim tiêm, để có thể chữa trị kịp thời, tránh lây lan ra cả đàn chim nuôi.

Nguyên tắc 1: Mỗi loại thuốc kháng sinh phổ rộng thường chỉ có khả năng đặc trị một số bệnh nhất định. Những bệnh khác (dù có quảng cáo trên bao bì thuốc) chỉ mang tính phòng ngừa, bao vây –> cần xem xét kĩ các tính năng của thuốc để ứng dụng phù hợp, chữa đúng bệnh.

Nguyên tắc 2: Rất cần lưu í đến thể trọng của chim cảnh (thường nhỏ hơn gà vịt) để từ đó cân nhắc liều lượng sử dụng thuốc một cách hợp lí. Dùng quá liều: chim không những không khỏi bệnh mà còn có thể ngộ độc, gây những biến chứng tai hại.

Nguyên tắc 3: Cần theo dõi sát sao diễn tiến tình trạng bệnh của chim trong quá trình sử dụng thuốc để có những nhận định, phân tích và điều chỉnh kịp thời. Chim có quá trình trao đổi chất diễn ra rất nhanh nên nếu không chú ý đến các phản ứng cơ thể của chim trước việc sử dụng thuốc thì rất khó điều trị tốt.

Nguyên tắc 4: khi một cá thể chim bị bệnh và cần sử dụng thuốc điều trị: nên cách li chim bệnh ra khỏi khu vực nuôi các chim khác để tránh lây lan.
Chim bị bệnh cần được nhốt nuôi ở nơi yên tĩnh, ấm áp, cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho chim. Nếu khí hậu đang lạnh thì cần trùm áo lồng và thậm chí cần sưởi ấm riêng cho chim.
Chỉ khi chim hồi phục hoàn toàn mới đưa trở lại vào chuồng chung hoặc đưa về khu vực nuôi chung nhiều chim khác.

Nguyên tắc 5: các bệnh hô hấp, tiêu hóa rất dễ lây lan.
Khi phát hiện một cá thể chim bị bệnh: ngoài việc cách li tập trung chữa bệnh cho cá thể đó, cần theo dõi thật kĩ các cá thể còn lại để kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc lây bệnh.
Với các chuồng nuôi tập thể có phát hiện ra chim bệnh: nên sử dụng thuốc phòng bệnh cho tất cả các cá thể còn lại trong chuồng.

Nguyên tắc 6:
– Hậu quả của thức ăn, nước uống bẩn thường là các bệnh về đường tiêu hóa
– Hậu quả của khí hậu lạnh, gió lùa thường là các bệnh về đường hô hấp
– Hậu quả của chuồng trại bẩn không được vệ sinh dọn rửa thường là các bệnh về rận mạt, kí sinh trùng trên lông chim, các bệnh về ghẻ ngứa, nổi trái (nổi đậu)

–> cùng với việc phát hiện và chữa bệnh: cần xử lí các nguyên nhân gây ra bệnh bằng cách theo dõi chất lượng thức ăn, nước uống, tình hình thời tiết khí hậu và vệ sinh, khử trùng nơi nuôi chim một cách hợp lí.

2. Một số loại thuốc:
Coli-Terravet:

Là kháng sinh phổ rộng của hãng Virbac, giá trung bình 30-35 ngàn đồng/gói 100 gr.
Có dạng bột màu vàng nhạt. Khi pha với nước sẽ có dung dịch thuốc màu vàng chanh đặc trưng. Để sau vài tiếng sẽ chuyển sang màu nước trà đậm và kết tủa những váng màu trà dưới đáy.


Quan sát thấy thuốc khá tốt cho các trường hợp viêm nhiễm đường tiêu hóa.

Vitamino:

Hỗn hợp nhiều loại Vitamine thiết yếu. Chế phẩm của Virbac.
Có thể ứng dụng để tăng cường sức đề kháng cho chim, hoặc dùng phối hợp với kháng sinh để hỗ trợ chữa bệnh, giúp chim bệnh mau hồi phục.

Đau mắt ở chim cảnh:

Đôi khi chim cảnh bị đau mắt.

Triệu chứng thường gặp:
– chim nhắm mắt, di chuyển chậm chạp, thường đứng một chỗ dưới sàn chuồng, lồng
– chim hay dụi mắt vào hai bên cánh
– lông mắt ướt do chảy nước mắt. Khi nặng có biểu hiện có mủ xanh hoặc vàng nhạt. Mi mắt sưng tấy, mắt có thể chuyển màu đỏ
– nổi những nốt sần như hạt đậu quanh mi mắt

Nguyên nhân:
– nhiễm các vi khuẩn gây các bệnh về mắt
– trường hợp tệ hơn: nhiễm kí sinh trùng (mạt, giun sán…) và chúng bò lên khu vực mắt để làm tổ đẻ trứng và sinh sôi, gây biến chứng ở mắt

Chữa bệnh:
Chưa có các loại thuốc đặc trị cho chim cảnh: nên đành ứng dụng một cách thận trọng một số loại thuốc cho người và cho gia cầm.

– Nhiễm vi khuẩn: sử dụng các loại thuốc kháng sinh dành cho mắt phổ rộng của người – thuốc nước hoặc thuốc mỡ đều được.
Ví dụ: tôi hay dùng Tobrex – một chế phẩm kháng sinh mắt thường được dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cho các trường hợp nặng:

Với các trường hợp nhẹ – mới hơi chớm chảy nước mắt, chim vẫn còn hoạt động tốt: sử dụng nước muối sinh lý:

– Nhiễm kí sinh trùng: kí sinh trùng đã lên đến mắt làm tổ thì trường hợp đã khá nặng.
Ngoài thuốc nhỏ mắt chống viêm nhiễm mắt, tôi kết hợp thêm thuốc uống trị kí sinh trùng Ví dụ:
Fancare Safty:

Vime-dazol:

Chăm sóc chim bệnh: các bước sau là bắt buộc:
– Cách li chim bệnh khỏi chuồng hoặc khu vực nuôi tập thể
– Nuôi riêng chim bệnh ở chuồng riêng, chỗ thoáng sạch nhưng cần ấm và kín gió.
– Thức ăn, ước uống đầy đủ, để ở nhiều nơi cho chim dễ di chuyển đến ăn. Đảm bảo luôn sạch sẽ.
– Nếu chim quá yếu, không tự ăn được, hoặc mắt đau quá nặng nên không thể đến chỗ có thức ăn để ăn được: phải bơm, mớm cho chim ăn. Có thể sử dụng các chế phẩm dạng bột ngũ cốc dành cho trẻ tập ăn dặm (trẻ 4-6 tháng tuổi) để trộn, nấu thành dạng bột hơi sệt bơm vào họng chim.
– Vệ sinh, sát trùng toàn bộ khu vực nuôi chim thật sạch sẽ. Theo dõi kĩ diễn biến trên các cá thể còn lại.

Lưu í:
– Các loại thuốc và phương pháp trên mang tính tham khảo. Quá trình sử dụng cần theo dõi kĩ bệnh cũng như diễn biến của bệnh.
– Đặc biệt tôn trọng các hướng dẫn sử dụng thuốc.
– Một số loại thuốc Vitamine có thể xem xét thêm để tăng cường sức đề kháng và chịu đựng của chim trong quá trình chữa bệnh.

Advertisements

Entry filed under: BỆNH VIỆN CHIM. Tags: .

Chích choè đất bông Phòng chữa bệnh cho Chim Khoen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


SINH VẬT CẢNH LA GI

Nơi giao lưu các bạn tại thị xã La Gi yêu thích sinh vật cảnh. Là diễn đàn giao lưu - trao đổi kinh nghiệm cùng nhau. Các thông tin chia sẽ với diễn đàn sinh vật cảnh La Gi xin vui lòng gửi về địa chỉ mail : sinhvatcanhlagi@yahoo.com

Bài viết mới

SỐ NGƯỜI TRUY CẬP

  • 34,370 người

%d bloggers like this: